CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ mùa 2023
09/10/2023 05:20:30

Sáng ngày 9/10 vừa qua Ban chỉ đạo sản xuất của xã, đã tổ chức thăm đồng, đánh giá năng xuất sản lượng lúa vụ mùa năm 2023. Cùng đi có đ/c Đặng Văn Bích, Bí thư Đảng ủy xã; đ/c Hoàng Tuấn Nhã, Phó bí thư Đảng ủy, CT UBND xã; đ/c Phạm Văn Thiệp, PCT UBND xã cùng các đ/c trong Ban chỉ đạo sản xuất của xã.

 Hội nghị đánh giá năng xuất lúa vụ mùa và triển khai công tác sx cây rau màu vụ đông năm 2023

Sau khi thăm đồng thực tế, các đại biểu đã cùng trao đổi, đánh giá sản xuất vụ lúa mùa năm nay, có những phân tích về các yếu tố khách quan và chủ quan cũng như những thuận lợi, khó khăn, tác động đến kết quả vụ mùa 2022 và chỉ đạo nhiệm vụ sản xuất trong thời gian tới.

Nhìn chung, vụ lúa mùa năm nay việc điều tiết nước cơ bản thuận lợi, cơ cấu các loại giống phù hợp với đồng đất địa phương, các giống cho năng xuất cao vẫn là BC15. Thiên Ưu8, lúa lai ĐH12, ST25.

Tuy nhiên cuối vụ gặp nhiều khó khăn như: thời tiết nắng nóng kéo dài, một số diện tích do chuột cắn phá, nhiều diện tích bị sâu cuốn lá và bệnh vàng lùn xoắn lá gây thiệt hại lớn đến năng xuất vụ mùa. Diện tích bỏ hoang khá lớn, chủ yếu do các hộ mở rộng diện tích cải tạo để khai thác rươi, cáy trong nội đồng. Một số diện tích do trũng cấy không năng xuất.

Năng xuất lúa bình quân ước đạt 160 kg/sào. Một số diện tích gieo cấy sớm đã bắt đầu thu hoạch. Qua phân tích các giống lúa phù hợp với đồng đất, kháng sâu bệnh tốt, cho năng xuất cao, gạo ngon đã được đưa vào gieo cấy như Thiên ưu8, BC15, có thể tuyên truyền cho nhân dân tiếp tục đưa vào gieo cấy vụ mùa những năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Hoàng Tuấn Nhã, chủ tịch UBND xã, đ/c Phạm Văn Thiệp, phó chủ tịch UBND xã chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Đề nghị Hợp tác xã Nông nghiệp chỉ đạo các ông thủ cống, thường trực mở các cống dưới đê, để tạo điều kiện cho nhân dân vừa thu hoạch lúa đã chín, vừa thu hoạch, khai thác rươi trong nội đồng. Giao cho cán bộ chuyên môn phối hợp với HTX Nông nghiệp và các thôn giải quyết dứt điểm đối với những trường hợp lấn chiếm lòng ngòi gây ách tắc dòng chảy, tổ chức nạo vét ngòi Đa Vang tạo điều kiện cho nhân dân khu vực nội đồng thu hoạch rươi được thuận lợi …

 2. Các ngành, đoàn thể, các thôn, tập trung tuyên truyền cho nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, khi nước kém, huy động nhân lực, phương tiện thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, phòng thời tiết bất thuận có thể gây mưa lớn trong những ngày tiếp theo và tận dụng diện tích trồng cây rau màu vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất.

3. Hợp tác xã NN tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đưa các cây rau, màu vào trồng vụ đông, khuyến cáo các chính sách được hỗ trợ, để khuyến khích nhân dân trồng, canh tác cây rau màu.

            4. Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể, các thôn phối hợp tuyên truyền nhân dân nuôi mèo diệt chuột. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, tiêu thụ đặc sản của quê hương.
* Một số hình ảnh thăm đồng:
 DT lúa bị nhiễm bệnh vàng lùn xoán lá
Các đồng chí BCĐ thăm công trình thủy lợi
 
BCĐ thăm DT cải tạo để khai thác rươi, cáy
 
 BCĐ đánh giá kết quả sản xuất vụ mùa 2023
                                                                             
                                                                                                                                        Phạm Hoa
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 346
Trước & đúng hạn: 346
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/03/2024 11:27:08)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ AN THANH - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Hoàng Tuẫn Nhã

Địa chỉ: UBND xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.749.560

Email: hoangtuannha@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 2
Tháng này: 2,504
Tất cả: 37,666