VĂN HÓA-XÃ HỘI
Thôn An Định tổ chức Hội đùa Nơm năm 2023
06/09/2023 12:00:00

Ngay từ sáng sớm ngày 03/9/2023 (tức 18 tháng 7 âm lịch), Tại Sông Đa Vang thôn An Định (xã An Thanh) đã có hàng nghìn người dân trong thôn và các du khách thập phương về dự hội đùa Nơm năm 2023.

 Nhân dân thôn An Định và khách tập phương tham gia đùa nơm và cổ vũ đùa nơm

An Định là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, thôn nhà có trên 3km triền sông Thái Bình chở phù sa màu mỡ bồi đắp cho đồng ruộng trong thôn, 154 ha diện tích có nguồn thủy sản được thiên nhiên ưu đãi sản sinh, từ đó con em nhân dân trong thôn nhà phát triển nghề đánh bắt thủy sản góp phần mưu sinh trong cuộc sống từ xa xưa và được duy trì việc đánh Dậm, mò Tôm, Úp nơm, đơm Đó đến nay.

“Hương đất tình người nuôi ta lớn

Trường Đời, xã hội dạy ta khôn”

Dù đi đâu, ở đâu, thuận lợi hay khó khăn, có điều kiện hay không có điều kiện đều luôn một lòng thủy chung, hòa chung ý chí: Quê hương là cái nôi sinh ra, có biết bao kỷ niệm, “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”

Thể theo nguyện vọng của đại đa số con em trong thôn nhớ về cội nguồn, tâm nguyện khơi lại truyền thống của quê hương, trưởng thành từ đường cày luống mạ “tổ chức đùa đầm bắt cá tôm bằng nơm, bằng Dậm”

Được sự đồng ý của Đảng ủy, UBND xã An Thanh, sự đồng thuận của chi bộ An Định. Chi ủy lãnh đạo thôn có thành lập BTC hội đùa Nơm thôn An Định năm 2023, thành phần BTC gồm lãnh đạo thôn, một số cá nhân tiêu biểu trong thôn tích cực trong các phong trào ở thôn,  các xóm, cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể trong xã, trong thôn. Nhằm duy trì và bảo tồn nếp sống văn hóa truyền thống trong nhân dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phối hợp tạo sân chơi lành mạnh trong nhân dân, khơi dậy các hoạt động truyền thống; Nâng cao ý thức, nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường, duy trì và phát triển các nguồn lợi thủy sinh.

Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, quảng bá các sản phẩm đặc thù của địa phương thôn nhà, như Rươi, Cáy, Lúa hữu cơ, chuẩn bị cho vụ thu hoạch con đặc sản năm 2023.

Thành phần tham gia được BTC quy định là: Toàn thể nhân dân trong thôn và các địa phương khác, có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên

Phương thức bắt cá , úp Nơm, Súc Dậm và mò tay;  Ban tổ chức bố trí tăng cường trên 400 kg cá xuống khu vực tổ chức hội, để nhân dân tham gia đạt kết quả ; BTC đã trao giải thưởng cho người bắt được con cá to nhất, thứ nhì và thứ 3 và trao giải cho Nơm thủ cao tuổi nhất và trao giải cho người bắt được nhiều Cá nhất.

BTC đón nhận được sự chung tay góp sức của nhân dân trong thôn, con em xa quê và các du khách thập phương. Hội đùa nơm thôn An Định năm 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương được cha ông truyền lại và lớp lớp các thế hệ mai sau có trách nhiệm gìn giữ và lưu truyền.

  
*Một số hình ảnh lễ hội:
Ban tổ chức chụp ảnh cùng các đại biểu
 
 Đội dân vũ thôn An Định tham gia tiết mục chào mừng hội đùa Nơm
 
 Nhân dân và khách thập phương chờ xem hội
 
Hàng ngàn người tham gia ngày hội
Niềm vui của các cháu nhỏ khi được tham gia úp nơm
 Niềm vui của người úp được con cá to
 
Đồng chí phó trưởng phòng văn hóa huyện Tứ Kỳ, con em quê hương về tham gia ngày hội
Hai nơm thủ bắt được hai con cá to nhất ngày hội
 
 
 
                                                                                                                                   Phạm Hoa
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 2928
Trước & đúng hạn: 2926
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:07/12/2023 08:01:22)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ AN THANH - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Hoàng Tuẫn Nhã

Địa chỉ: UBND xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.749.560

Email: hoangtuannha@gmail.com

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 5
Tháng này: 1,508
Tất cả: 36,533